วันอังคารที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สาคูไส้หมู










สาคูไส้หมู



สาคูไส้หมูมีรสชาติเค็ม หวาน และหอมกระเทียมเจียว เหนียวนุ่มจากตัวสาคูที่นึ่งจนสุกเข้ากันอย่างมากกับไส้ที่ผัดจนเข้ากันดี รับประทานคู่กับผักสดและพริกขี้หนู
สูตรอาหารสาคูไส้หมู
• เวลาในการทำ 50 นาที
• ส่วนผสมสำหรับ 15-20 ลูก
วัตถุดิบ
1. สาคูเม็ดเล็ก 250 ก.
2. น้ำร้อน 200 มล.3. หมูสับ 50 ก.
4. ไชโป้วเค็มสับละเอียด 50 ก.
5. ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 70 ก.
6. น้ำตาลปี๊ป 2 ชต.
7. น้ำปลา ½ ชต.
8. หอมแดงสับละเอียด 2 ชต.
9. กระเทียมเจียว 2 ชต.
10. น้ำมันถั่วเหลือง 3 ชต.
11. น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ชต.
โขลกรวมกันให้ละเอียด
12. รากผักชี 1 ราก
13. กระเทียมปอกเปลือก 1 เม็ด
14. พริกไทยเม็ด 2 ชช.
ผักแกล้ม
15. ผักกาดหอม
16. พริกขี้หนูสวน
17. ผักชี
วิธีทำ
1. เทน้ำร้อนลงในถ้วยสาคูและคนให้เข้ากัน จากนั้นใช้มือนวดให้แป้งสาคูเริ่มเหนียวจนสามารถปั้นได้ พักไว้
2. ตั้งกระทะให้ร้อนและเทน้ำมันลงไปผัดรวมกันกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้แล้ว จากนั้นเติมหอมแดงลงผัดให้หอม
3. เติมหมูสับลงไปผัดให้สุก ตามด้วยไชโป้วสับละเอียด น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ผัดด้วยไฟอ่อน 10 นาที จนส่วนผสมเริ่มแห้งค่อยเติมถั่วลิสงลงไปผัดให้เข้ากัน พักไส้ไว้ให้เย็น และปั้นเป็นลูกกลมขนาด 2 ซม.
4. ปั้นแป้งสาคูเป็นก้อนกลมขนาด 1 ½ นิ้ว กดให้แบนและวางไส้ลงตรงกลางแป้งสาคูหุ้มแป้งสาคูจนปิดไส้หมด
5. ต้มน้ำให้เดือดและนำลงนึ่ง 15 นาที ตักขึ้นคลุกในน้ำมันกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมผักเคียงและโรยหน้าสาคูด้วยกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น